in General

CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết

Skin vũ khí trong CS:GO là một phần quan trọng không thể thiếu khi nhắc đến tựa game này. Tuy không ảnh hưởng tới gameplay nhưng các skin vũ khí này lại ảnh hưởng tới tâm lý người chơi khi một skin xịn và đắt tiền có thể nói lên được đẳng cấp của người sử dụng. Cùng tìm hiểu về Skin vũ khí trong CS:GO qua bài viết sau nhé.

CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết

Đọc thêm:

14/08/2013 là một ngày không thể nào quên được với các trader trên Steam khi Valve đã ra mắt hệ thống Arms Deal Update cho phép người chơi sưu tầm, mua bán và trao đổi skin súng, dao trong CS:GO. Thị trường này giờ đây đã trở nên khổng lồ, chuyện một skin súng hay dao có giá vài ngàn đô không còn là điều gì quá bất ngờ với anh em chơi CS:GO lâu năm nữa rồi.

Cách kiếm Skin súng, dao CS:GO

Skin vũ khí trong CS:GO có đủ loại trên trời dưới đất và chỉ làm theo 3 cách sau mới kiếm được Skin mà thôi:

 • Trao đổi, mua bán, đặt cược, quay số,… nói chung là một dạng cờ bạc nên không khuyến khích.
 • Mở case bằng chìa khóa có được từ những cách trên hoặc mua trực tiếp của Steam, giá tầm 50k. Lưu ý rằng Skin có StatTrak, skin dao, găng tay chỉ có thể rớt ra bằng cách này hoặc cách trên. Xíu nữa sẽ giải thích StatTrak là gì sau.
 • Rớt HOÀN TOÀN NGẪU NHIÊN trong game bao gồm case như trên, graffiti để vẽ bậy trong game (Xịt được 50 lần) và đặc biệt là Skin vũ khí (trừ Gold và Contraband – 2 xếp hạng độ hiếm của Skin vũ khí)

Chỉ trừ khi chơi với BOT thì còn lại bạn sẽ đều nhận được những vật phẩm để có cơ hội nhận Skin vũ khí. Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để bạn tham gia nhận thưởng như xem giải, hoạt động cộng đồng,…

StatTrak là gì?

CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 2
CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 3

StatTrak là một công nghệ mới cho phép theo dõi thông số vũ khí, cụ thể là số kill trong game. Trên Steam Market thì những vũ khí có StatTrak thường đắt hơn các vũ khí thông thường rất nhiều, thậm chí 10 lần có hơn. Mỗi khi bạn được 1 điểm hạ gục thì trên con số đo vũ khí sẽ tăng lên 1 điểm, tối đa 999,999 (vượt qua con số này sẽ trở về 0). Khi đưa lên chợ Steam con số này sẽ được reset về 0 để bán cho người sử dụng tiếp theo. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vũ khí StatTrak bởi viền màu cam của vũ khí trên chợ.

Con số này không ảnh hưởng tới gameplay nhưng phản ảnh trình độ của một người chơi, độ lâu năm gắn bó của họ với tựa game và để khoe là chính. Tuy nhiên những vũ khí gắn StatTrak lại có giá cao hơn gấp nhiều lần những vũ khí thông thường.

Độ hiếm của Skin

 • Một trong những chỉ số xác định mức giá của một skin vũ khí chính là độ hiếm của nó trên thị trường. Cơ bản thì độ hiếm của Skin vũ khí CS:GO có thể chia làm 9 cấp bậc như sau:
 • Consumer Grade: Nhóm rẻ nhất và không có gì nổi bật, ai cũng có thể có được và gần như không có giá.
 • Industrial Grade: Mắc hơn nhóm trên một chút nhưng cũng không đáng để mua và sưu tập.
 • Mil-Spec Grade: Tiêu chuẩn quân đội. Skin cấp này bắt đầu có giá trị rồi đấy.
CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 4
 • Restricted Grade: Hàng cấm đây mà, không mắc hơn Mil-Spec là bao.
 • Classified Grade: Tuyệt mật nhưng cũng không phải là điều gì đó quá xa vời, vài bữa sáng là mua được.
 • Covert Grade: Bắt đầu đau lưng rồi đây. Loại Skin vũ khí cấp này khá đẹp mắt và bắt đầu mua bán có giá trên thị trường.
CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 5
 • Gold/Melee: Chỉ có skin dao và găng tay và không rơi ngẫu nhiên khi chơi, tốn công mới có được. Loại này khá hiếm trên thị trường.
 • Contraband Grade: Buôn lậu hay sao mà giàu vãi. Đây là những Skin súng có mức giá ngất ngây, do số lượng có hạn. Có tiền cũng chưa chắc mua được, giá dao động đâu tầm $1000 là ít.
CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 6
 • Souvenir: Hàng lưu niệm số lượng có hạn, giá tùy vào độ hiếm. Mở hộp Souvenir để ra các skin loại này, có thể rớt ra từ các kênh giải CS:GO trên Twitch.

Skin súng thì tùy vào độ hiếm mà có giá cũng cực kỳ trên trời, không đỡ được nhưng cũng có loại cho không ai lấy vì ai cũng có. Hên xui thôi. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chất lượng Skin

Là nhân tố thứ 2 những cũng khá quan trọng để xác định giá của một Skin vũ khí CS:GO. Nôm na là độ hư hao của skin súng và chia làm 5 loại chính từ cao xuống thấp:

 • Factory New: Hàng mới cóng từ trong nhà máy ra, không một vết trầy. Chỉ số từ 0.00-0.07.
 • Minimal Wear: Giống như hàng Like new 99% vậy, nhìn kỹ lắm mới thấy khác biệt. Chỉ số từ 0.07-0.15.
 • Field Tested: Xước xác nhẹ không đáng kể, nhìn vẫn như mới. Chỉ số từ 0.15-0.38.
 • Weel-Worn: Khá xây xước nhưng nhìn còn đỡ hơn thằng bên dưới. Chỉ số từ 0.38-0.45.
 • Battle-Scarred: Trầy trụa tùm lum, nhìn rất gớm. Chỉ số từ 0.45-1.00.

Minh họa bằng hình ảnh cho dễ hiểu:

CS:GO: Tất tần tật về Skin vũ khí trong CS:GO mà bạn cần biết 7

Bạn sẽ để ý thấy có cả Field Testted look Minimal Wear nữa. Những từ “look” mang ý đang ở chủng Fieldtested mà nhìn ít xước gần như là Minimal Wear hoặc cũng có khi là xước quá nhìn gần bằng WellWorn. Hên xui!

Có một số súng đặc biệt thì chủng BS, WW, FT hay FN gần như giống hệt nhau không xước xác gì cả, chỉ khác biệt về tông màu có vẻ tối hơn khi ở dưới FT, WW( xài nhiều). Ví dụ như AWP WOrm, M4a1 Golden Coil hay các dòng Ak Laminate (gỗ ép)…

Và chỉ số sau súng là chỉ số float, thể hiện độ xước của súng. Xem bằng cách:

 • Cách 1: Vào trang https://csgo.exchange Tab Calculator -> Inventory -> copy link steam của bạn vào sẽ list ra đồ CSGO, di chuột vào từng món xem chi tiết Float value.
 • Cách 2: Download phần mềm duyệt net Chrome cho máy tính của bạn. Down extension Steam helper, restart. Vào link steam của bạn qua Chrome, vào Inventory sẽ hiển thị Float Value. Exterior: Độ cũ mới của khẩu súng.

Note: Có nhiều nhân tố khác nữa ảnh hưởng tới giá trị của 1 Skin súng chứ không hẳn nát quá thì không có giá trị nhé.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về Skin súng trong CS:GO mà bạn cần nắm bắt.Chúc các bạn chơi game vui vẻ.