in Gaming

Tìm hiểu về vị trí (role) trong CS:GO

Giống như các thể loại game MOBA như DOTA 2 hay LoL, CS:GO cũng có trong mình thứ gọi là vị trí (“role”). Vậy “role” trong CS:GO được chia như thế nào. Và ý nghĩa của mỗi role là gì? Hãy đọc bài này và thử đánh giá xem bạn thuộc role nào nhé 😀

1)Entry Fragger

Entry Fragger là một trong những người quan trọng nhất trong team. Người này có xu hướng phản xạ cao với những pha flick shot thần thánh, có khả năng đọc bài tốt (game sense) để đoán được cũng như check kỹ các vị trí của địch, và chắc chắn là một Rifler. Đây là người tiên phong cho team, là người đầu tiên lao vào thế trận để pick người. Một entry fragger không nhất thiết phải có cái đầu thông minh, hay có khả năng đọc vị trí tốt, chỉ cần tay to là được. Tuy nhiên, một entry fragger cũng có nhiệm vụ khác là lấy vị trí địch, và dùng đồng đội để đổi mạng nếu như thanh niên đó không pick được :(

Một số team thường có một hoặc hai entry fragger. Đây có thể là người tốt nhất trong team của bạn, nhưng việc có quá nhiều entry fragger trong team không phải là một ý tưởng hay.

2)Supporter

Đây là người sẽ đưa ra những thông tin cần thiết cho team, người cầm bom chính hay mua kit phụ. Những người này sẽ có trách nhiệm chọn lựa vị trí đặt bomb tốt nhất cho entry fragger với những quả smoke hay flash. Họ sẽ đưa ra những thông tin hữu ích nhất cho bạn, cũng như sẽ là người đưa ra các hành động tiếp theo cho cả đội. Chính vì điều này,  một đội sẽ có một người đứng ra chỉ đạo hay còn gọi là “caller”. Nếu như vậy, kể cả caller có lên bảng thì team vẫn còn có thể có người chỉ đạo để đi tới chiến thắng.

Những supporter thường không có chỉ số frag cao, có thể cóng tay hay còn gọi là bị “choke” khi trong tình huống clutch, nhưng người này sẽ có thể quyết định chiến thắng cho team bạn với những hành động hay di chuyển hợp lý.

3) AWPer/Sniper

Vị trí này đúng như tên gọi. Trong CS:GO, sniper không nhất thiết phải có, nhưng có thể nâng cao thế trận với nhiều vị trí. Bạn chỉ cần một người đảm nhiệm vị trí này tốt nhất là đủ. Bởi vì, AWP rơi không có nghĩa là bạn phải nhặt lên dùng.

Người chơi vị trí này thường có cái đầu tốt, cẩn thận, và biết chơi điện tử. Không giống như entry fragger mà bạn mong muốn để có thể làm 5. Bạn chỉ cần họ pick được người một cách thông minh và cẩn thận nhất, để không bị đổi mạng hoặc chết chay. Người này có thể thay đổi cục diện trận đấu tốt. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi khi AWPer có thể tạo lợi thế cũng như đưa cả đội vào thế khó nếu như không cẩn thận.

Một round 5v4, tất nhiên phần thắng tới 70% thuộc về phía bạn, tỉ lệ này sẽ tăng lên tầm 80-90% nếu là 5v3. AWPer không được phép tham lam pick mạng. Chỉ cần pick được mạng và lùi về là được. Có thể kết hợp AWPer với một support hoặc một entry fragger bảo kê đi kèm.

4) Caller

Như đã nói ở trên, một Caller thường đảm nhiệm vị trí support. Caller hay “In-game Leader” sẽ là người vạch ra các chiến thuật cho team, thu thập thông tin trong trận đấu và truyền tải cho những người đồng đội. Vì vậy, Caller luôn là người dành nhiều thời gian nhất để nghiên cứu các demo/replay của các team chuyên nghiệp, rồi sau đó áp dùng vào trận đấu.

Ví dụ một vài thông tin dưới vai trò một Caller trong một trận đấu:

  1. Team địch dự định triển khai đội hình/chiến thuật nào?
  2. Round này địch có eco hay không? Liệu địch có eco tiếp hay không? Caller sẽ dựa vào bomb đặt hay chưa, loại vũ khí (pistol, smg hay rifle). Và số frag mà địch có trong round đấu trước.
  3. Nhớ mọi thứ có thể, chiến thuật của team địch, vị trí mà địch hay đứng. Liệu một người trong team địch đổi vị trí? Địch đã phát hiện vị trí đồng đội vài giây trước, sau đó team bạn có frag ở một vị trí khác, liệu team địch có rotate hay không?
  4. Chiến thuật rotate của team địch là gì? Địch rotate có quăng nade hay flash smoke j không, hay là chơi chậm? Chiến thuật sẽ phụ thuộc vào những người chơi trong team.

Dẫu sau, một caller tốt sẽ cần những người đồng đội có kỹ năng cao để bù đắp thiếu sót, tất nhiên là nếu caller cũng là một tay to thì không cần bàn.

5) Clutch-er

Đây là một vị trí cực kỳ gây tranh cãi. Cả 3 vị trí trên là cơ bản nhất để tạo thành 1 đội, và nhiều người không tin tưởng vào việc có một “chuyên viên clutch”. Vị trí này không được chỉ rõ vì nó mang tính đánh đổi cao. Người chơi ở vị trí này sẽ phải có một game sense cực kỳ tốt, và không nhất thiết phải ở vị trí nào trong 3 vị trí ở trên.

Ví dụ như một clutcher với AWP, nhưng thay vì tham lao lên pick thì cách của anh ấy là chơi một cách thông minh, bẫy bomb, peek đúng lúc là đoạt mạng. Game sense, tất cả phụ thuộc vào game sense. Thường thì caller sẽ là người có game sense tốt nhất, cũng như nhiều khả năng trở thành một Clutcher nhất, nhưng một caller thì thường não sẽ to hơn là tay nên điều này sẽ rất khó.

6) Lurker/Backstaber

Người này sẽ có nhiệm vụ đi đâm thóc team địch, có xu hướng di chuyển lén lút để pick địch di chuyển từ khu vực bomb này sang khu vực bomb kia. Ví dụ: ở map dust2, team bạn chiếm được bomb site A, team địch còn 2 người ở bomb site B, lúc này Lurker sẽ di chuyển xuống CT-base hoặc di chuyển ra A short để hốt địch chạy từ B-site ra mid hoặc chui vào tunnel.

Lurker cũng phải là người  có game sense tốt, biết đặt mình vào vị trí có lợi, nắm bắt được hướng di chuyển của địch để đoạt mạng.

Qua đây, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được cái vị trí/vai trò cơ bản và cần thiết nhất để thi đấu trong CS:GO. Bài viết được tổng hợp từ reddit. Có gì sai sót vui lòng lượng thứ :p